Sơn nhà tốt là website hàng đầu trong ngành sơn tại Việt Nam. Bán sơn trực tiếp từ nhà máy, chiết khấu cao, uy tín. Sơn nhà tốt cung cấp dịch vụ sơn nhà, thợ sơn nhà uy tín, chuyên nghiệp.Sơn bị bay màu, sơn bị bạc màu, sơn loang màu nguyên nhân và giải pháp khắc phục

23:31 20/10/2017

Sơn bay màu, sơn bị bạc màu, sơn loang màu là hiện tượng phổ biến nhất sau khi sơn nhà một thời gian. Trước khi sơn nhà, bạn nên tìm hiểu và có kiến thức về nguyên nhân sơn bay màu, nguyên nhân sơn bạc màu, hoặc tại sao sơn loang màu... Để giữ ngôi nhà bạn màu sơn luôn tươi mới, luôn đẹp.
Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân sơn bị bay màu, nguyên nhân sơn bị bạc màu hoặc nguyên nhân sơn long màu thì chúng ta hãy hiểu cho đúng khái niệm từng hiện tượng cụ thể.

1. Sơn bị bay màu và sơn bị bạc màu.

Sơn bị bay màu và sơn bị bạc màu là cụm từ chỉ một hiện tượng sơn bị mất màu một phần hoặc mất màu sơn toàn bộ so với màu sơn ban đầu lúc mới sơn nhà. Sau thời gian vài tháng đến vài năm sau khi sơn.

Sơn bị loang màu là hiện tượng sơn bị nhiều loại màu lẫn lôn trên bề mặt sơn, xảy ra khi đang sơn hoặc vừa mới sơn xong hoặc sơn xong vài ngày.

Chú ý : Đối với công trình đã thi công sơn rất lâu, hoặc được hơn 10 năm thì sơn bị các hiện tượng trên là chuyện thường tình. Không phải sơn do chất lượng sơn kém. Bạn nên sơn lại mới toàn bộ là giải pháp khắc phục tốt nhất.

Các loại hiện tượng sơn bị bay màu được phân chia như sau :

a) Sơn bị bay màu chỉ riêng một góc tường, một phần của bức tường.

Trường hợp này, nguyên nhân có thể do một tác động của một cái gì đó đến một phần bức tường sơn bị bay màu đó. Như là :

- Chỗ tường sơn bị bay màu đó bị thấm, bị ẩm ướt. Chảy các các chất như kiềm, cặn bẩn từ trong tường vào sơn. Làm sơn bị bay màu.

* Giải pháp khắc phục :  chống thấm triệt để các nơi gây nên thấm, sau đó cạo lớp sơn bị bay màu, làm sạch tường, để khô trên 15 ngày rồi sơn lại bằng 2 lớp sơn lót và 2 lớp sơn màu.

- Vị trí tường sơn bị bay màu không được vệ sinh kĩ, khi sơn đè lên, chúng phản ứng với nhau làm sơn bị bay màu. 

* Giải pháp khắc phục : Cạo bỏ lớp sơn bị bay màu, vệ sinh tường sạch, để khô rồi sơn lại bình thường.

- Sơn trong nhà nơi bạn mở cửa sổ, ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong sơn. Vì sơn trong nhà không chịu được tia cực tím. Một số nhà có hướng tây, hay mở cửa sổ cho thoáng. Thường gặp hiện tượng nơi ánh nắng chiếu trực tiếp vào gây nên sơn bị bay màu vị trí đó.

* Giải pháp khắc phục : đóng cửa sổ đó lúc nắng, hoặc sơn lại vị trí sơn bị bay màu bằng sơn ngoại thất, nó có thể chịu được ánh nắng mặt trời.

* Nguyên nhân trường hợp này, không phải lỗi do sản phẩm sơn gây ra.

b) Sơn bị bay màu toàn bộ trên diện rộng.

Hiện tượng sơn bay màu này sử thường do :

- Sản phẩm sơn kém chất lượng.

+ Kĩ thuật sản xuất sơn kém. Tạo ra sản phẩm sơn có khả năng chống ánh nắng, chống lại thời tiết kém.

+ Màu sơn, tinh màu để pha sơn kém.

* Cách khắc phục sơn bị bay màu trong trường hợp này, chỉ có cách làm sạch toàn bộ bề mặt tường. Sơn lại bằng sản phẩm sơn của công ty sơn khác.

Lựa chọn sản phẩm sơn uy tín, chất lượng tốt, bền màu chiếm 50% thành công trong việc bảo vệ ngôi nhà bạn bằng sơn.</p><p>* Nguyên nhân trường hợp này lỗi là do sản phẩm sơn.

- Sử dụng nhầm sơn nội thất ra tường ngoài trời.

Trường hợp này cũng rất phổ biến. Việc này xảy ra cả ở nhà máy sản xuất sơn, và cả ở thợ sơn. Có nhiều nhân công trong nhà máy sản xuất sơn lơ đãng đà đóng nhầm sản phẩm sơn nội thất vào sản phẩm sơn ngoại thất. Hoặc những gia đình sơn nhà cùng một màu cả trong và ngoài nhà. Thợ sơn tiện tay, hoặc quên. Mang sơn nội thất ra sơn luôn ở bên ngoài.

* Nguyên nhân trường hợp này lỗi là công ty sản xuất sơn hoặc do thợ thi công sơn.

* Giải pháp khắc phục duy nhất là sơn đè lớp sơn ngoại thất lên trên lớp sơn cũ, hoặc cạo sạch tường đi sơn lại 2 lớp lót và hai lớp sơn ngoại thất khác.

- Sử dụng sản phẩm sơn lót, sơn màu phân khúc thấp cấp.

Mỗi công ty sơn đều có nhiều sản phẩm sơn theo các phân khúc khác nhau và độ bền khác nhau. Các sản phẩm phân khúc thấp cấp, giá rẻ, độ bền sẽ thấp hơn các sản phẩm sơn phân khúc cao cấp, hoặc sơn siêu cao cấp.

Có một trường hợp rất hài hước. Khách hàng mua sơn kinh tế quét thay vôi ve. Sau vài năm bay màu đòi công ty sơn về bảo hành. Hoặc kêu sơn hãng đó hay bị bay màu sơn.

* Nguyên nhân trường hợp này lỗi do túi tiền. Chưa có cách khắc phục hiện tượng này.

2. Sơn bị loang màu

Sơn bị loang màu sẽ biểu hiện ngay sau khi sơn, chậm nhất là một vài ngày sau đó. Thường nguyên nhân do:

- Sản phẩm sơn lỗi, kém chất lượng.

- Pha sơn với nước chứa muối, kiềm, tạp chất... Phản ứng kết hợp với sơn tạo ra chất mới. Hầu như các hãng sơn có kĩ thuật sản xuất sơn cao, sản phẩm sơn không cần pha nước. Đạt độ chuẩn về thi công sơn, rất dễ quét.

- Bề mặt tường chứa tạp chất, bẩn, vệ sinh không sạch sẽ.

- Sơn đã hỏng, hoặc quá hạn sử dụng, không còn dùng được nữa.
Bài viết khác