Sơn nhà tốt là website hàng đầu trong ngành sơn tại Việt Nam. Bán sơn trực tiếp từ nhà máy, chiết khấu cao, uy tín. Sơn nhà tốt cung cấp dịch vụ sơn nhà, thợ sơn nhà uy tín, chuyên nghiệp.Quy trình sơn nhà chuẩn mực

17:36 21/10/2017

Quy trình sơn nhà chuẩn mực cho tất cả các ai có nhu cầu sơn nhà, thợ sơn, thầu sơn và chủ đầu tư công trình sơn... Áp dụng quy trình sơn nhà này làm tiêu chuẩn giám sát và thi công sơn.
Quy trình sơn nhà chuẩn mực gồm các bước sau:

1. Xác định thời gian sơn nhà phù hợp.

Thời gian sơn nhà phù hợp nhất là thời tiết đã nắng, khô được vài ngày. Và sẽ khô nắng tiếp tục trong thời gian dài tới.

Thường thời gian sơn nhà phù hợp nhất là tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Là mùa hanh khô, rất ít mưa. Mọi người hay gọi là mùa sơn.

Thời gian sơn nhà phù hợp nhất là nhiệt độ từ 18-33 độ C. Thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh. Đặc biệt là không mưa.

2. Kiểm nghiệm bề mặt tường đạt tiêu chuẩn thi công sơn không?

Kiểm nghiệm bề mặt tường có đạt tiêu chuẩn trước khi sơn là rất quan trọng. Các tiêu chuẩn sau cần phải đạt :

- Độ ẩm của tường. Để chính xác nhất, dùng máy đo độ ẩm của tường. Thông thường, tường mới xây xong, thời tiết khô ráo để khoảng một vài tháng là sơn được.

- Chất kiềm hoá có trong vữa, trong tường. Để lựa chọn sản phẩm sơn lót kháng kiềm phù hợp. Nếu kiềm hoá cao, nên dùng các loại sơn lót có tác dụng chống kiềm mạnh. Để tránh trường hợp sau khi sơn nhà một thời gian, sơn bị kiềm hoá, loang lổ màu sơn.

- Vết nứt, hố lồi lõm...

- Tường bị thấm hay không? 

3. Thực hiện các biện pháp tu sửa, chắp vá các vết nứt, hố lồi lõm.... và chống thấm triệt để đảm bảo tường không bị thấm nước.

- Các hố lồi lõm, vết nứt lớn. Cần thực hiện chắp vá bằng vữa xi măng.

- Xác định nguyên nhân gây thấm ướt tường. Sau đó chống thầm tường bằng các biện pháp để đảm bảo tường luôn khô ráo, không bị thấm nước.

4. Vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ trước khi sơn.

- Vệ sinh, loại bỏ các tạp chất, dầu mỡ, đất ... dính trên bề mặt tường.

5. Trà tường phẳng, bằng tay hoặc bằng máy trà tường.

Có thể dùng giấy nhám để trà bằng tay cho tường phẳng, hoặc bằng máy với tường sử dụng cát nhỏ.

Chú ý : nếu tường sử dụng cát to, dùng máy trà tường để trà sẽ làm vỡ vữa và không hiệu quả.

6. Trét bột bả nếu cần.

Với khí hậu miền bắc và một số tỉnh miền Trung mưa gió nồm thì không nên dùng bột bả.

Dùng bột bả sẽ làm bề mặt tường phẳng hơn, đẹp hơn. Khi sơn lên sẽ láng mịn và bóng hơn so với tường không dùng bột bả.

Nhớ xả nhám 2 lần, làm sạch trước khi bắt đầu sơn nhà.

7. Sơn hai lớp sơn lót.

Thi công sơn lót lớp đầu tiên nên quét đậm tay và dầy hơn lớp sơn lót thứ hai. Quét sơn lót lớp một nên để khô 10 tiếng sau mới sơn lớp lót thứ hai. 

Các công trình sơn đòi hỏi chuẩn và bền. Thường sơn lót hết lớp một toàn bộ công trình. Sau đó mới quay lại sơn lớp lót thứ 2. Khi đó sơn lót đạt bộ bền và bám dính tốt nhất. Sẽ không bị hiện tượng bong tróc, phồng rộp sau vài tháng sau khi sơn.

8. Sơn hai lớp sơn màu.

Sau khi sơn lót khô, tối thiểu 5 tiếng mới được sơn màu. Mỗi lớp sơn màu cách nhau thấp nhất 5 tiếng tuỳ vào từng thời tiết. Không khí càng lạnh, thời gian cách nhau của các lần quét càng lớn. Như mùa đông nên để trên 10-15 tiếng mới quét lớp sơn màu thứ 2. Không là sơn sẽ bị rộp và lùng bùng bên trong.

9. Nghiệm thu, kiểm tra sơn.

Sau khi sơn xong, nên kiểm tra tổng thể công trình sơn nhà. Xem có chi tiết nào chưa đạt :

- Sơn chỗ quét dày, chỗ quét mỏng.

- Để ý các góc cạnh, dùng chổi quét sơn đầy đủ. Để nước không bị thấm ngược từ đó.

- Sơn có bị loang màu, hoặc nứt hay không.

Nếu bề mặt sơn đẹp không có vấn đề gì. Thì quá trình thi công sơn nhà đã thành công nếu bạn thực hiện đúng các bước trong quy trình sơn nhà chuẩn mực bên trên.
Bài viết khác